Cách dừng xe an toàn cho xe hộ số sàn và xe số tự động

Viết bởi NGUYỄN HOÀNG HIỆP
Thứ Tue,
17/12/2019

Bài viết này sẽ giới thiệu bạn đọc về cách sử dụng phanh an toàn cho xe số tự động và xe hộp số sàn.

Trường hợp dừng xe bất ngờ, đột ngột

Khi tham gia giao thông trên đường chắc hẳn bạn sẽ gặp phải trường hợp dừng xe một cách bất ngờ và đột ngột. Nhưng với sự chống bó phanh ABS - tiêu chuẩn an toàn tối thiểu trong nghành công nghệ kỹ thuật ô tô bạn không cần lo về việc bánh xe bị bó cứng làm mất lái khi phanh gấp nữa. Vì vậy, khi phải phanh gấp trong những tình huống bất ngờ bạn chỉ cần đạp phanh để giảm tốc độ xuông theo ý bạn muốn là được nhé.

Đối với xe sử dụng số sàn bạn cần lưu ý không nên đạp đòng thời ly hợp và phanh cùng lúc nhé. Vì khi bạn đạp cùng lúc như vậy có thể làm cho xe chết máy, đạp phanh lúc đó sẽ không còn tác dụng nữa và làm kéo dài quãng đường phanh của bạn.

Thời điểm để người lái nên đạp ly hợp là ngay trước khi xe dừng hẳn, như vậy vẫn đảm bảo quãng đường phanh ngắn nhất mà xe không tắt máy. Nhưng trường hợp quá nguy hiểm, ưu tiên hàng đầu vẫn là giảm tốc độ xe nhanh nhất có thể, việc xe tắt máy hay không không còn quan trọng nữa. 

Trường hợp dừng, giảm tốc độ xe có kiểm soát 

Đối với xe số sàn bạn cần kết hợp đạp nhanh và trả số phù hợp với tốc độ của xe để việc giảm tốc độ xe một cách an toàn nhất. Còn đối với xe số tự động bạn chỉ cần đạp nhanh theo tốc độ mà bạn muốn là được.

Trường hợp dừng xe chờ đèn đỏ

Đối vơi xe số sàn bạn kết hợp đạp nhanh và cho xe về N (về mo).

Còn đối với xe số tự động, bạn có thể dùng một trong ba cách sau để dừng xe chờ đèn đỏ. Thứ nhất là để D kết giữa phanh, thứ hai là về N kết hợp giữ phanh như xe số sàn. Cách thứ ba là về P và không cần dùng phanh. Bạn đọc có thể tìm hiểu để lựa chọn cho mình một cách phù hợp nhất.  

 

 

Bình luận:
binh-luan

Hello World! https://xx8kne.com?hs=56a5759b67dcd3092b5bb075f1cf8f39&

29/11/2022

ve4svl

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: