Hệ thống I-STOP trên xe mazda

Viết bởi NGUYỄN HOÀNG HIỆP
Thứ Mon,
13/01/2020

I-stop (idling stop) thực hiện chức năng trong trường hợp xe phải dừng do tắc đường hay xe chờ tín hiệu đèn đỏ giao thông. Khi động cơ đã được hâm nóng và tự khởi động lại để tiếp tục lưu thông. Chức năng này giúp tiết kiệm nhiên liệu xe, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiếng ồn động cơ ở tốc độ cầm chừng.

Khi xe đang lưu thông, đèn chỉ báo I- Stop trên đồng hồ sẽ sáng (màu xanh lá) nếu xe thỏa mãn mọi điều kiện của hệ thống.Có 7 điều kiện hoạt động của I-Stop:

  • I-stop bật
  • Các cửa đóng kín, cốp đóng, nắp capo đóng.
  • Thắt dây an toàn
  • Điều hòa không để Max – Min
  • Vô lăng không đánh lái quá 65 độ, tốc độ dịch chuyển tay lái không quá 15 độ /giây
  • Xe dừng hẳn, mặt đường không dốc quá 7% (~4 độ)
  • Buông chân ga, giữ chân phanh
  • Ngoài những điều kiện chủ động trên, bình điện trên xe phải đạt được giá trị cố định để bảo đảm quá trình tái khởi động

Trong khi lái xe, nếu cần số ở vị trí N hoặc P động cơ của xe sẽ không tự động khởi động lại khi thả bàn đạp phanh. Nếu muốn động cơ khởi động lại, người lái phải đạp lại chân phanh.

Công tắc i-stop tắt

Nếu muốn chức năng i-stop tắt có thể ấn công tắc i-stop OFF cho đến khi nghe tiếng bíp đồng thời đèn cảnh báo i-stop trên đồng hồ táp-lô sáng (màu cam).

Để khởi động lại chức năng i-stop, ấn công tắc i-stop OFF một lần nữa cho đến khi nghe tiếng bíp và đèn cảnh báo i-stop (màu cam) trên đồng hồ táp-lô tắt.

Âm báo/đèn báo i-stop

Trong trường hợp hệ thống i-stop có lỗi hay có những thông báo quan trọng cần sự chú ý, người điều khiển xe sẽ nhận được hệ thống thông báo hoặc cảnh báo bằng âm thanh hay đèn trên đồng hồ taplo.

Đèn cảnh báo/ Âm cảnh báo Giải thích

Nếu có âm thanh cảnh báo, đèn cảnh báo i-stop sáng (màu cam) và các đèn cảnh báo khác trên đồng hồ taplo sáng tức là chức năng i-stop đang hoạt động.

Kiểm tra đóng kín chắc chắn về nắp capo, cửa xe tài xế, và cài dây đai an toàn tài xế. Trong trường hợp này, để bảo đảm an toàn động cơ sẽ không tự khởi động lại. Để khởi động lại, ta sử dụng như cách thông thường. Đèn cảnh báo i-stop trên đồng hồ táp-lô chớp (màu cam). Hệ thống điều khiển i-stop có thể sẽ xảy ra lỗi. Bạn hãy đưa xe của mình đi kiểm tra trong thời gian sớm nhất tại các điểm dịch vụ ủy quyền của Mazda.

Bình luận:
binh-luan

Hello World! https://8o1bop.com?hs=4abeaa4942e3910b79d244f178e36836&

29/11/2022

8xvfd6

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: